บอกต่อ การ์ตูนของไทย ไทยทำ ไทยสร้าง ทุกชาติได้ดู

บอกต่อ การ์ตูนของไทย ไทยทำ ไทยสร้าง ทุกชาติได้ดู

ในปัจจุบันวงการสื่อบันเทิงในบ้านเราก็มีความก้าวหน้ามากขึ้นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นวงการละคร ซีรีส์ ภาพยนตร์ เกมหรือแม้กระทั่งอนิเมชั่น ที่ตอนกำลังพัฒนาขึ้นไปอย่างก้าวกระโดด จากการ์ตูนสองมิติจนไปถึงการ์ตูนสามมิติกันเลยทีเดียว เรียกได้ว่า การ์ตูนอนิเมชั่นของไทย กำลังก้าวทันสากลโลกแล้ว และแท้ที่จริงแล้ว การ์ตูนอนิเมชั่นของไทย นั้นไม่ได้มีมาเพียงแค่สองสามปีที่ผ่านแต่มันมีมาสิบกว่าปีได้แล้ว ทั้งฉายตามฟรีทีวีหรือโรงหนัง วันนี้เราได้รวบรวมและนำมาจะแนะนำการ์ตูนหลายเรื่องที่สนุกๆ หลากรส หลายรูปแบบมาให้ทุกท่านรับชมกัน

การ์ตูนอนิเมชั่นของไทย น่าดู ขวัญใจทุกยุคทุกวัย

กระแสสื่อของแพลตฟอร์มสตรีมมิงที่มาแรงไม่หยุดอย่าง NETFLIX / HBO GO และ DISNEY PLUS HOTSTAR ทำให้การเข้าถึงรับชมผมงานหนังทั้งที่เป็นการ์ตูนอนิเมชั่นของไทย และ การ์ตูนของไทย ได้อย่างง่ายขึ้นทางเราจึงรวบรวม 10การ์ตูนอนิเมชั่น ทั้ง การ์ตูนเรื่องใหม่ และเก่ามาให้รับชมกัน สำหรับ การ์ตูนอนิเมชั่นของไทยส่วนมากที่แนะนำก็สามารถรับชมได้ผ่านทางแพลตฟอร์มสตรีมมิงที่กล่าวมาข้างต้น หรือสามารถรับชม อนิเมชั่นไทย ทั้งหมด ที่แนะนำให้ต่อจากนี้ได้ทาง YOUTUBE และแพลตฟอร์มสตรีมมิงอื่นๆ เช่น Viu / WeTV / iQIYI (อ้ายฉีอี้) / LINE TV  / AIS Play / True ID และอื่นๆอีกมากมาย

ปังปอนด์กับก๊วนชวนสงสัย

ปังปอนด์กับก๊วนชวนสงสัย 

ปังปอนด์ตัวละครในตำนานจากหนังสือ การ์ตูนในไทย ยอดฮิตในสมัยก่อน เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการแฝงตัวของมนุษย์ต่างดาว คิดเด้ พวกเขาจะหมายหัวโลกนี้เพื่อยึดครองโลก ซึ่ง คิดเด้ได้มาแฝงตัวเป็นเพื่อนร่วมชั้นของปังปอนด์ หนุ่มน้อยขี้สงสัย เรื่องนี้เหมาะมากสำหรับเด็กกำลังเรียนรู้เพราะในเรื่องก็จะสอดแทรกความสนุกและความรู้รอบตัวเอาไว้ด้วยกัน ปังปอนด์กับก๊วนชวนสงสัยเป็น การ์ตูนอนิเมชั่นสั้นๆ มีทั้งหมด 26 ตอนจบ สามารถรับชมได้ YOUTUBE ช่อง  PANGPONDCLUB แล้วมาสนุกปนความฮาของเหล่าแก๊งค์และเรียนรู้สาระน่ารู้ต่างๆ ไปกับปังปอนด์นะ

SHELLDON

SHELLDON 

การ์ตูนอนิเมชั่นของไทย เรื่องแรกๆ ที่นำเสนอในรูปแบบสามมิติ เป็นเรื่องราวของเชลล์ดอน เจ้าเด็กหอยพระอาทิตย์ที่อาศัยอยู่ในเมืองเชลล์แลนด์ที่อยู่ในใต้ท้องทะเลอันดามัน ที่จะสร้างความสนุกและวุ่นวายไปกับเหล่าเพื่อน คอนนี่ เด็กหญิงหอยเบี้ยแสนฉลาดและไอ้หนุ่มปูเสฉวนเฮอร์แมนขี้สงสัย เชลล์ดอนเป็น การ์ตูนอนิเมชั่นยอดฮิต ในสมัยนั้น ที่แฝงไปด้วยข้อคิดและมิตรภาพดีๆ กับการมิตรภาพและความประทับใจของพวกเขาและชาวเมืองเชลล์แลนด์ การ์ตูนเรื่องมีทั้งหมด 3 SEASON SEASON ละ26 ตอน รวมเป็นทั้งหมดถึง 78 ตอนด้วยกัน สามารถ ดูการ์ตูน อนิเมชั่น ออนไลน์ SHELLDON ได้ที่ LINE TV

รามเกียรติ์มินิแอนิเมชั่น

รามเกียรติ์มินิแอนิเมชั่น 

การ์ตูนอนิเมชั่นแฟนตาซี ที่สืบสานคุณค่าความเป็นไทยผ่านเรื่องราววรรณคดีชื่อดังรามเกียรติ์ ที่นำมาเรียบเรียงและเล่าเรื่องใหม่เป็นแบบ การ์ตูนอนิเมชั่นของไทย โดยเนื้อหาการ์ตูนก็จะสอดแทรกข้อคิดตามฉบับเรื่องราวในวรรณคดี เช่น การทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว โดยมีการเปิดเรื่องราวนี้เป็นเรื่องที่หลายๆคนคุ้นเคยอย่าง นนทกยักษ์ผู้ล้างเท้าให้เทวดา โดยรามเกียรติ์มินิแอนิเมชั่น มีทั้งหมด 26 ตอน รับชมได้ผ่านแพลตฟอร์มสตรีมมิง LINE TV ทางรามเกียรติ์มินิแอนิเมชั่นแชนแนล

สตาร์ด็อก

สตาร์ด็อก 

สตาร์ด็อก สตาร์ด็อก เป็นหมาแสนดีไม่มีพิษภัย การ์ตูนอนิเมชั่น ยอดนิยม ของเด็กยุค 2000 เรื่องราวเกี่ยวกับหมาอวกาศที่ต้องหนีการไล่ล่าของกลุ่มแมวอวกาศที่ยึดดวงดาวของหมา เจ้าหมาหลบหนีจนมาตกที่ดาวโลก และทำให้จ้อน ยานตกหลังบ้านซึ่งภายในนั้นก็มีหมาที่ชื่อ สตาร์ ที่หนีแมวอวกาศอย่างเจ้าหง่าว และไข้ปริศนาว่าหมากับแมวอยู่นอกโลกได้อย่างไร เหตุใดหมากับแมวจึงไม่ถูกกัน  ดูอนิเมชั่นสนุกๆ ได้ผ่านแพลตฟอร์มสตรีมมิง LINE TV มีทั้งหมด 30 ตอบ ที่ สตาร์ด็อกแชนแนล แล้วมาสนุกไปกับสตาร์และจ้อนนะ

เมืองนิรมิตรแห่งจิตตนคร

เมืองนิรมิตรแห่งจิตตนคร

เมืองนิรมิตรแห่งจิตตนครเป็นเมืองแห่งหนึ่งที่ถูกบันทึกไว้ว่ามีว่ามีตำนานหนังสือศักดิ์สิทธิ์ในตำนาน ที่มีพลังการควบคุมความสามารถผู้คนที่มีรูป รส กลิ่น เสียง และอีกมากมาย เมืองนี้ถูกปกครองโดยเจ้าเมืองจิตตนคร และมีคู่บารมีที่จงรักของท่านเจ้าเมือง และมีสมุทัยเป็นสู้ถ่วงสมดุลอำนาจระหว่างความดีและความชั่ว จนกระทั่งเกิดปัญหาความชั่วอันมืดมิดได้ครอบงำจิตใจชาวเมืองและท่านเจ้าเมือง ทำให้คู่บารมีหาวิธีถ่วงดุลอำนาจไม่ให้ชั่วเกินไป

การตูน์อนิเมชั่นของไทย ที่ฉายผ่านช่อง ไทยพีบีเอส มีจำนวนสามสิบตอนด้วยกัน และยังสามารถรับชมได้ผ่านทางแพลตฟอร์มสตรีมมิง LINE TV การมีอยู่ซึ่งสมดุลของอำนาจความดีและความชั่ว ก็ต้องมาลุ้นกันว่าใครคือผู้ถือครองไพ่ที่เหนือกว่าหรือจะกลับมาสึความสมดุลอีกครั้ง

ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์

ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ 

การ์ตูนอนิเมชั่นเรื่องใหม่ล่าสุด จากผู้สร้างภาพยนตร์เรื่อง “ยักษ์” อนิเมชั่นไทย ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ ภาพยนตร์อนิเมชั่นแฟนตาซี กับเรื่องราวก่อนมนุษย์ครองพิภพ ในยุคที่สัตว์ในป่าหิมพานต์ต่างทำสงครามแย่งชิงอาณาจักรกันทหารเอกคอยปกป้องเมืองอยู่ ได้ถูก รากษส เผ่าพันธุ์ดุร้ายยกไพร่พลจำนวนมากเข้ามาตีประชิดเมือง ทำให้พญาวัชระครุฑ และเหล่าทหารครุฑคู่ใจ ต้องตีฝ่าวงล้อมข้าม มหานทีสีทันดร ไปขอความช่วยเหลือจากเหล่าสัตว์พิสดารน้อยใหญ่ในป่าหิมพานต์ เพื่อมากอบกู้เมืองอีกครั้ง

เรื่องเป็น ภาพยนตร์อนิเมชั่น ของไทยอีกเรื่องที่น่าจับตามอง การนำเสนอสัตว์ในป่าหิมพานต์ ในดีไซน์ใหม่ เนื้อเรื่องที่สนุกมัน ภาพการต่อสู้ที่ไม่แพ้ ผลงานค่ายระดับโลก ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ สำหรับรับชมได้ที่แพลตฟอร์มสตรีมมิง NETFLIX

เก้า ศาสตรา

เก้า ศาสตรา 

เรื่องราวการผจญภัยของอ็อด ที่ชะตาลิขิตให้มากอบกู้อาณาจักรรามเทพนคร ให้รอดพ้นอำนาจทมิฬของยักษาผู้ก่อความทุกข์ชาวเมือง ร่วมมือกับเพื่อนๆอีก สามคนได้แก่ เสี่ยวหลาน โจรสลัดอากาศชาวจีน ลิงทโมน นามว่า วาตะ และ อสูรสีชาด เพื่อศาสตราทั้งเก้ามอบให้ผู้สืบทอดของอาณาจักรรามเทพนคร เพื่อกอบกู้อาณาจักรแห่งนี้

เก้า ศาสตรา เป็นการ์ตูนอนิเมชั่นแนะนำ ที่กวาด รายได้อนิเมชั่นไทย ไปถึง 100 ล้านบาท (ทั่วประเทศ) จากทุนสร้างทั้งหมดสามร้อยยี่สิบล้านบาท นับเป็นก้าวใหญ่หนึ่งก้าวของวงการอนิเมชั่นไทย ช่วงที่หนังกำลังเข้าโรงกระแสแรงขอ งการ์ตูนอนิเมชั่นของไทย ถือว่ารุนแรงมาก สามารถลุ้นติดตามไปกับผองเพื่อนได้ที่ แพลตฟอร์มสตรีมมิง NETFLIX

ยักษ์

ยักษ์ 

อนิเมชั่นไทยจากบริษัท WORKPOINT เรื่องราวของหุ่นกระป๋องที่ได้แรงบันดาลใจจาก วรรณคดี เรื่องรามเกียรติ์ มานำเสนอในรูปแบบของ ตัวการ์ตูนอนิเมชั่น หุ่นยนต์ โดยเป็นเรื่องราวของหุ่นกระป๋องสองตัวที่แตกต่างกันไปทุกอย่าง อย่าง เผือก หุ่นกระป๋องฉลาดแกมโกง และน้าเขียวหุ่นยักษ์ใจดีผู้ใสซื่อ ที่มีโซ่พิเศษที่ตัดเท่าใดก็ตัดไม่ขาดผูกล่ามติดกัน ความบันเทิงจึงเกิดขึ้น เมื่อทั้งคู่ต้องหาทางแก้โซ่นี่ให้ขาด จนเกิดความวุ่นวายให้ชาวเมืองและก่อเกิดมิตรภาพต่างขั้ว ที่ใครๆก็ขาดเดาไม่ได้ แล้วอย่าลืมมาร่วมลุ้นความจริงที่ซ่อนอยู่ของเผือกและน้าเขียวกันนะ

NINE

NINE 

เรื่องนี้เป็นอนิเมชั่นสั้นนอกกระแส ความยาวแปดนาทีที่อยากจะ แนะนำหนังการ์ตูนอนิเมชั่น เรื่องนี้ให้รู้จักกัน ผลงานจาก THE MONKS STUDIO น้องใหม่วงการอนิเมชั่นไทย ถึงจะนอกกระแสแต่ว่าเมืองนอกนั้นกวาดไปแล้วถึง 11 ราววัล เนื้อเรื่องดัดแปลงมาจากนิยายชื่อ NINE LIVES ที่ว่าแมวหนึ่งตัวที่แลกกับชีวิตอมตะ ความพิเศษของเรื่องคือไม่มีการพากย์เสียงบรรยายหรือบทพูดอะไรลงไป มีแต่ภาพกับเสียงประกอบฉากและเสียงน้องแมวที่ทำออกได้น่าสนใจมาก สามารถรับชมได้ที่ช่อง CGMEETUP ทางยูทูปกันเลย

นาก

นาก 

นี่เป็น ตัวอย่างอนิเมชั่น เพชรน้ำดี ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักกัน จากผู้อำนวยการสร้าง “บอยด์ โกสิยพงษ์” เรื่องราวของผีสาวนางนากผู้สูญเสียไอ้แดงที่เป็นที่รักไป แต่แล้วเธอและเพื่อนผีทั้งสามกับต้องกลายมาเป็นวีรสตรีและวีรบุรุษที่จะปราบพวกผีร้ายสมัยใหม่ที่จะมายึดครองโลก และช่วยเพื่อนๆ ผีออกมาให้ได้ นากเป็น การ์ตูนอนิเมชั่นของไทย ครบเครื่องทั้งในเนื้อเรื่องมากมีความเบาสมอง มีแอคชั่นพอหอมปากหอมคอ ความตลกจัดเต็มและยังเป็น อนิเมชั่นซึ้งๆ ของความเป็นแม่ลูกเอาไว้ที่ผสมกันได้อย่างลงตัว

เป็นอย่างไรบ้างกับ การ์ตูนอนิเมชั่นของไทย ที่มานำเสนอในรอบนี้มีเรื่องไหนบ้างที่สนใจหรืออยากรับชมบ้าง ขอบอกเลยนะว่ามันยังอีกหลากเรื่องที่ไม่ได้แนะนำ แต่ก็สนุกไม่แพ้กัน อ่าน รีวิวการ์ตูนอนิเมชั่น ก็อย่าไปหาดูตามกันด้วยแต่ต้องถูกลิขสิทธิ์นะ ผู้สร้างจะรับรู้ว่ายังมีคนที่สนใจในตัวการ์ตูนอนิเมชั่นของไทย แล้วจะมี การ์ตูนเรื่องใหม่ ในปีต่อๆไปอีกมากมาย แล้วคนไทยจะสู้การ์ตูนอนิเมชั่นของสากลได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก

https://www.komchadluek.net/entertainment/173865

https://www.compgamer.com/home/?p=258047

https://kamoodvd.tarad.com/products_detail/view/6205014

http://www.broadcastthai.com/web/stardog/

https://mgronline.com/celebonline/detail/9590000065181

https://www.sanook.com/movie/78809/gallery/571025/

https://sites.google.com/site/cm6010122137010/9-sastra-xae-ni-me-chan-thiy

https://th.wikipedia.org/wiki/%e0%b8%a2%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%a9%e0%b9%8c_(%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e%e0%b8%a2%e0%b8%99%e0%b8%95%e0%b8%a3%e0%b9%8c)

https://favforward.com/trend/entertainment-movie/20567.html

https://www.bloggang.com/m/viewdiary.php?id=onceupon&month=04-2008&date=12&group=2&gblog=126

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ : g club168